• VƯƠN RA THẾ GIỚI - TẠO DỰNG TƯƠNG LAI
  • VƯƠN RA THẾ GIỚI - TẠO DỰNG TƯƠNG LAI

NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA TOKYO - NHẬT BẢN

16:11 - 28/06/2017 duhocbaoloc

Đặc trưng văn hóa Tokyo - Sự giao thoa độc Nhất của truyền thống và hiện đại.


    Tokyo là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - thủ đô của Nhật Bản, là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới. Bởi vậy, văn hóa Tokyo có rất nhiều nét đặc trưng riêng vô cùng độc đáo, là sự giao thoa của truyền thống và hiện đại. Được hình thành từ nền văn hóa của tộc người Jomon, sau đó được pha trộn với sự ảnh hưởng của các nền văn hóa khác như: Đầu tiên là người Trung Quốc và Hàn Quốc, sau đó là người Hy Lạp và Ấn Độ, và cuối cùng là sự ảnh hưởng của người Châu Âu và Mỹ. Nhờ đó, Tokyo phát triển với nền văn hóa đặc trưng, độc đáo và duy nhất.

   Nhưng điều gì đã tạo nên những đặc trưng văn hóa Tokyo không thể tìm kiếm ở một nơi nào khác như vậy? Nhịp sống ở Tokyo là một guồng quay không ngừng nghỉ. Là một thành phố năng động, tập trung những công ty công nghệ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới, bởi vậy, bạn có thể nhìn thấy những đoàn tàu ra vào suốt đêm ngày ở ga Shinjuku, hay những dòng người dài lê thê trên những đại lộ. Tuy hiện đại và nhộn nhịp như vậy, nhưng dường như người dân Tokyo vẫn không bị cuốn đi, họ vẫn giữ trong mình những giá trị truyền thống độc đáo, độc nhất. Sự hấp dẫn, nổi tiếng của Tokyo không chỉ là những tòa nhà trọc trời với khu trung tâm mua sắm sầm uất, thiên đường ẩm thực, mà còn là những ngôi đền, những tượng phật vĩ đại, những nghệ thuật truyền thống. Những điều này góp phần không nhỏ để làm nên những đặc trưng văn hóa riêng của Tokyo - sự giao thoa độc nhất giữa truyền thống và hiện đại.

Tháp Tokyo
Toàn cảnh Thành phố Tokyo

Đặc trưng văn hóa Tokyo - Những nghệ thuật truyền thống

   Đặc trưng văn hóa Tokyo được phản ánh trong những nghệ thuật truyền thống phải kể đến như: Nghệ thuật cắm hoa Ikebana; Nghệ thuật xếp giấy Origami; Tranh khắc gỗ Ukiyo-e; Búp bê thủ công, vật phẩm sơn mài và Nghệ thuật gốm; Kịch Kabuki (một loại hình sân khấu truyền thống Nhật Bản được biểu diễn trong những bộ đồ trau truốt, công phu); Kịch Noh; Múa rối bunraku; Kịch trào phúng Kyogen; Kịch giấy Kamishibai và các trò chơi dân gian, Văn hóa tắm suối nước nóng Onsen và Nghi thức trà đạo. Phảng phất đâu đó trong những bộ môn nghệ thuật này chính là con người Tokyo với những đức tính cần cù, nỗ lực và niềm đam mê với công việc.

Kịch kabuki nhật bản
Đặc trưng Văn hóa Tokyo - Kịch Kabuki

Trà đạo nhật bản
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa ikebana
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Những lễ hội đã trở thành đặc trưng văn hóa của Tokyo

   Số lượng lớn các lễ hội, ngày lễ và ngày kỷ niệm trong năm đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản nói chung và văn hóa Tokyo nói riêng. Bắt đầu từ việc đi chùa đầu năm vào dịp Tết cổ truyền, người dân Tokyo sẽ kín lịch với những lễ hội và ngày kỷ niệm. Các lễ hội Matsuris (những lễ hội tôn giáo) với những Mikoshis (đền thờ thần di động) và Ngắm hoa anh đào vào tháng 4 là những lễ hội nổi tiếng và trở thành đặc trưng văn hóa của Tokyo.

Lễ hội Jidai Matsuri Nhật Bản
Lễ hội Jidai Matsuri - Tokyo

Lễ hội hoa anh đào nhật bản
Lễ hội Hoa Anh Đào - Tokyo

Đặc trưng về tính cách, con người Tokyo

   Về con người, người Nhật Bản dường như tách biệt và cách xa với những chuẩn mực phương Tây, nguyên do thực tế cho hành động của họ là bởi họ được nuôi dưỡng như một cộng đồng riêng biệt. Bất cứ điều gì không phải Nhật Bản thường rất khó để được chấp nhận tại nơi đây. Đối với những người phương Tây, điều này có thể là kỳ cục, nhưng văn hóa Nhật Bản có những đặc trưng riêng và duy nhất, họ có con đường đi của riêng mình.

Văn hóa bắt tay của người nhật
 Bắt tay - Một nghi thức quan trọng trong văn hóa Nhật Bản

   Vậy nên, điều quan trọng với bạn bè quốc tế khi tới Tokyo là cần biết một vài truyền thống đã ăn sâu vào trong văn hóa của thành phố này. Trong văn hóa Nhật Bản, sự tôn trọng, lễ nghi trong giao tiếp được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, những hành động rất nhỏ trong đời sống thường ngày luôn phản ánh con người và văn hóa Nhật Bản trong đó ví như bắt tay. Bắt tay là một hành động rất quan trọng. Cái bắt tay kết hợp cúi đầu khom lưng là một hành động cho thấy sự tôn trọng, nhiệt thành và biết ơn. Từ chối một cái bắt tay là một hành động bất lịch sự. Việc đếm tiền lẻ sau khi mua hàng cũng được cho là thô lỗ. Giày thường không được đi trong nhà, chùa và một số nơi khác. Mang theo quà tặng khi được mời tới nhà; Văn hóa xếp hàng...Biết và tuân theo những truyền thống của thành phố này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng được tiếp nhận hơn trong một xã hội hiện đại nhưng truyền thống này.

Một Tokyo hiện đại và truyền thống, một nền văn hóa đặc trưng ắt hẳn sẽ còn vô vàn điều mới mẻ cần bạn khám phá. Bởi cuộc đời là những chuyến đi, còn chần chờ gì nữa mà không khám phá, săn lùng từng ngóc ngách bí ẩn của thành phố này.

CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO CUNG ỨNG NHÂN LỰC BẢO LỘC
      TRUNG TÂM DU HỌC ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ BẢO LỘC
Địa chỉ : Số 132 Đường Đông A – Khu Đô thị Hòa Vượng – Thành phố Nam Định
Tel : 02283.526.315 - Hotlinne : 0988.929.439 - 0911.148.068 
Email :baoloc.asia@gmail.com -  Website : duhocbaoloc.vn

Các trường liên kết

Hotline: 0911.148.068
Hỗ trợ tư vấn