• VƯƠN RA THẾ GIỚI - TẠO DỰNG TƯƠNG LAI
  • VƯƠN RA THẾ GIỚI - TẠO DỰNG TƯƠNG LAI

DU HỌC TỰ TÚC NHẬT BẢN - NÊN BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

09:11 - 24/06/2017 duhocbaoloc

Chia sẻ kinh nghiệm từ cựu du học sinh Nhật Bản.


    " Việc học tiếng Nhật tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam là một lợi thế mạnh cho bản thân khi đi du học Nhật Bản"  là lời chia sẻ chân thành của Dương Quốc Đức- cựu du học sinh năm 4 tại Nhật Bản.

du học sinh việt nam tại nhật
Dương Quốc Đức - Du học sinh năm 4 tại Nhật Bản

   Mình đặt chân tới đất nước Nhật Bản và bắt đầu cuộc sống của một du học sinh tự túc cách đây 4 năm. Đây chưa phải là thời gian quá dài nhưng cũng đủ để mình có thể đúc kết lại nhiều điều thông qua trải nghiệm của chính mình và bạn bè xung quanh.

   Đầu tiên, ngay từ khi các bạn có ý định đi du học Nhật Bản các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Khi có năng lực tiếng Nhật vững vàng, bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với cuộc sống xung quanh, xin việc làm thêm cũng dễ dàng hơn  đồng thời bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng để chuyển lên học chuyên ngành.

du học sinh viêt nam tại nhật
Dễ hòa đồng với cuộc sống và bạn bè xung quanh hơn

   Tiếp theo hãy nghĩ xem các bạn muốn đi du học vùng nào của Nhật Bản? Tokyo, Chiba, Osaka, Fukuoka… quả là những thành phố phồn hoa đầy sức hút và cũng có rất nhiều trường học  để bạn lựa chọn, cơ hội xin việc làm thêm nhiều nhưng đồng thời với đó là chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Vì thế bạn hãy xem khả năng kinh tế cũng như tiếng Nhật của mình. Đối với du học sinh tự túc không dư dả về tài chính, không có việc làm hoặc lâu không tìm được việc làm là một điều rất đáng lo. Áp lực về tiền bạc sẽ khiến bạn không thể tập trung học được. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng với các bạn sang để học tiếng Nhật hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin để có thể lựa chọn cho mình được trường phù họp nhất. Những trường có học phí rẻ hơn, chất lượng đào tạo tốt luôn là  lựa chọn ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các bạn du học sinh diện tự túc.

du học sinh việt nam tại nhật bản

   Với những bạn chưa tốt nghiệp đại học thì thường sẽ sang bắt đầu học trường tiếng Nhật. Những bạn tốt nghiệp đại học rồi và có biết một chút tiếng Anh, một chút tiếng Nhật thì hãy tìm trường đại học để học dự bị cao học (trong tiếng Nhật gọi là kenkyusei: nghiên cứu sinh – khác với ý nghĩa nghiên cứu sinh trong tiếng Việt của mình). Có một số trường đại học không yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao, ở đó có trung tâm quốc tế để bạn có thể học tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng Nhật 1 năm, 2 năm tùy theo mong muốn trước khi thi vào cao học và đặc biệt học phí chỉ rẻ bằng một nửa so với trường tiếng Nhật, trình độ giáo viên lại cao hơn.

   Tới Nhật rồi bạn hãy luôn nhớ rằng: mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Nếu không cố gắng để có được học bổng thì bạn sẽ phải đi làm trang trải cuộc sống. Riêng bản thân mình thà rằng đi làm ít để tập trung cho việc học, đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức.

   Bên cạnh việc học và làm hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa Nhật Bản như cùng nhau đi du lịch, tham gia lễ hội địa phương… Ở nhiều vùng hay có chi nhánh của Hội hữu nghị Việt Nam –Nhật Bản. Các bạn hãy thử liên hệ và chắc rằng họ sẽ rất vui khi được giúp bạn làm quen với cuộc sống ở Nhật.

   Nhà trường có thể giới thiệu công việc làm thêm cho bạn hoặc bạn cũng có thể tự mình tìm kiếm trên các trang báo giới thiệu việc làm hay đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không. Đại đa số lưu học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Nhưng dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán,... Hãy làm tất cả các việc mình có thể. Bạn nên quan sát người Nhật xem họ làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

du học sinh đi làm thêm tại nhật

   Còn về việc học như thế nào thì bạn có thể hỏi  các senpai Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước. Các bạn sẽ có nhiều dịp giao lưu với học sinh người Nhật, thầy cô, nhân dịp đó  bạn có thể thử làm quen và kết bạn. Trong học tập sẽ có lúc thấy khó khăn nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui.

   Cuộc sống của du học sinh không phải chỉ một màu hồng như nhiều trung tâm tư vấn vẽ ra cho các bạn mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có vất vả bạn mới thấy quí trọng những giây phút thảnh thơi, giây phút được tận hưởng niềm vui  trong học tập và cuộc sống. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé”

Chúc các du học sinh tương lai có những quyết định đúng đắn và thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO CUNG ỨNG NHÂN LỰC BẢO LỘC
      TRUNG TÂM DU HỌC ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ BẢO LỘC
Địa chỉ : Số 132 Đường Đông A – Khu Đô thị Hòa Vượng – Thành phố Nam Định
Tel : 02283.526.315 - Hotlinne : 0988.929.439 - 0911.148.068 
Email :baoloc.asia@gmail.com -  Website : duhocbaoloc.vn

Các trường liên kết

Hotline: 0911.148.068
Hỗ trợ tư vấn